Ăn dặm kiểu Nhật dễ áp dụng cho Việt Nam có thành công ?
Ăn dặm kiểu Nhật dễ áp dụng cho Việt Nam
Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.Xem thêm:
>> Tổng hợp đầy đủ tất cả các món ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật không bao giờ bị ngấy tại đây
Từ lâu, người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện. Trẻ em Nhật Bản đều được mẹ chúng tập ăn theo phương pháp này. Nhật Bản là quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu của người Nhật là lúa gạo, thức ăn của họ cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả… Cách chế biến cũng khá giống Việt Nam. Do đó, có thể nói phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng với người Việt Nam.Ăn dặm kiểu Nhật có nguyên liệu và cách chế biến khá giống Việt Nam
Mẹ nên nhớ, có rất nhiều kiểu ăn dặm khác nhau, mỗi bé phù hợp với một loại riêng. Mẹ là người giới thiệu phương pháp ăn cho con nhưng chính con mới là người lựa chọn phương pháp ăn phù hợp cho mình. Mẹ đừng nhất nhất phải theo một phương pháp nào mà hãy chiều theo ý con để bữa ăn bớt áp lực và con có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất nhé.Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo
Mẹ Việt đang sinh sống tại Nhật sẽ hướng dẫn các mẹ từng bước cho con ăn dặm kiểu Nhật chuẩn nhất.Khi Bee được 5 tháng tuổi, hai mẹ con được tham gia một lớp học nấu ăn dặm do khu dân cư tổ chức. Trở về nhà sau lớp học ăn dặm hai mẹ con chính thức bắt đầu khởi hành cho hành trình ăn dặm.
Đây là cuộc hành trình mà mẹ học chế biến đồ ăn dặm còn con thì học ăn đồ ăn dặm. Tuy là mẹ khá hồi hộp nhưng cũng rất háo hức để thực hiện cuộc hành trình này.
Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, món đầu tiên bé được làm quen sẽ là cháo nhuyễn 1:10 (Nghĩa là món cháo với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước).
Nếu các mẹ nghĩ rằng ăn dặm kiểu Nhật cầu kỳ và vất vả thì không hẳn vậy nhé! Cách làm như sau:
1. Nấu cháo
- Chuẩn bị: 15g gạo + 150ml nước
- Rửa qua gạo rồi đổ nước vào ngâm 20 phút.
- Bắt đầu nấu, đun sôi rồi nhỏ lửa khoảng 20 phút là cháo chín.
2. Nghiền cháo
- Múc phần cháo chín (không lấy nước) lên rây rồi dùng phiến miết cháo.
- Sau khi miết cháo xong đổ nước cháo vào, trộn đều laf hoàn thành món cháo nhuyễn.
Trong tuần đầu tiên này ngoài món cháo nhuyễn ra mẹ sẽ cho con làm quen với bí ngô, cà rốt, rau cải đổi món theo từng ngày và ăn xoay vòng.
3. Cách chế biến bí đỏ
- Bí đỏ để cả vỏ (khoảng 2 miếng nhỏ) luộc chín. Chất lượng thực phẩm ở Nhật rất an toàn nên các mẹ thường để cả vỏ để luộc. Còn nếu các mẹ không yên tâm về chất lượng thực phẩm thì có thể bỏ vỏ trước khi luộc nhé!
- Bỏ vỏ, miết qua rây.
- Trộn với cháo nhuyễn 1:10. Vậy là mẹ đã có món cháo bí đỏ cho con ăn dặm rồi.
Cách chế biến cà rốt cũng tương tự như bí đỏ nhưng cà rốt dùng rây khó nên các mẹ có thể giã trước khi đưa qua rây lọc:
Tháng đầu tiên khi cho con tập ăn dặm, các mẹ có thể cho con ăn 1 bữa/ ngày vào lúc 10h sáng. Thời gian còn lại con vẫn ăn những bữa sữa như bình thường.
Trong tuần đầu tiên, mỗi bữa bé Bee chỉ ăn khoảng 1/2 phần mẹ nấu. Các mẹ nên nhớ một điều là không nên ép con ăn, khi bé chán và tỏ thái độ không hợp tác, mẹ nên dừng ngay nhé!
Ở lớp học ăn dặm kiểu Nhật, mẹ Bee được các cô giáo người Nhật hướng dẫn cách chế biến mỳ và bánh mỳ cho con ăn dặm rất hay.
Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo (P1)
Cho con ăn dặm kiểu Nhật: Vì sao mẹ đã không thành công?
Chọn thức ăn hợp với tháng tuổi con trong ăn dặm kiểu Nhật
Sau một tuần cho con làm quen với món cháo nhuyễn, các mẹ có thể cho con ăn những món khác ngoài cháo. Hai món chính có thể thay thế cháo đó là mỳ và bánh mỳ.
1. Mỳ (ở Nhật các mẹ thường bắt đầu với mỳ Udon)
Nguyên liệu:
- Mỳ Udon: 10g
- Nước dùng: 100ml (nước cá bào đun sôi)
Cách chế biến:
Đầu tiên là chế nước dùng: lấy một nhúm cá bào đun sôi rồi bỏ bã cá bào đi là chúng ta có nước dùng để nấu mỳ Udon.
Mỳ Udon thái nhỏ rồi cho vào nước dùng đun sôi trong vòng 5 phút.
Sau đó vớt ra nghiền nhuyễn.
Sau khi dùng cối chế biến ăn dặm để nghiền thì được thành phẩm như này.
Cuối cùng đổ nước dùng vào, trộn đều lên là các mẹ đã có món mỳ tuyệt ngon để đổi vị cho bé rồi.
Ở Việt Nam, các mẹ có thể thay thế mỳ Udon bằng bánh phở hoặc mỳ gạo, nước dùng có thể là nước rau củ luộc hoặc nước gà.
2. Cháo bánh mỳ
Nguyên liệu:
Bánh mỳ gối cắt viền: 10g
Sữa công thức: 100ml
Cách chế biến:
Đổ sữa vào nồi, sau đó xé nhỏ bánh mỳ cho vào nồi sữa.
Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp để 5 phút.
Tiếp theo là nghiền cháo.
Vậy là hoàn thành món bành mỳ sữa.
Trước khi làm thử 2 món này mẹ Bee lo con không thích nhưng không ngờ là mỳ hay bánh mỳ thì con đều rất thích, mẹ làm món nào là Bee đều ăn hết món đó. Thế mới biết là con cũng rất thích được thay đổi món ăn. Mẹ Bee nghĩ cho dù là ăn dặm kiểu Nhật hay bất cứ kiểu nào thì các mẹ cũng nên thường xuyên đổi món để kích thích vị giác cho bé.
Các mẹ đang cho con ăn dặm kiểu Nhật hãy cũng làm thử để đổi món cho con nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét